หน้าแรก วิสัยทัศน์ ประวัติความเป็นมา ค้นหาฐานข้อมูล สวนสมุนไพรและพิพิธภัณฑ์ สถานที่ผลิตยา อาหาร และเครื่องสำอาง E-Learning ติดต่อเรา
E-Herbal Rx CMU
ฐานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สวนผักพื้นบ้านและสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

สวนที่รวบรวมสมุนไพรใช้เพื่อส่งเสริมสุขภาพและผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ โดยเฉพาะผักที่มีการนำมารับประทานกับลาบ ผักที่ใช้เป็นส่วนประกอบของแกงแค รวมทั้งหมด 73 ชนิด
สถานที่ตั้ง: ด้านหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ

1. บัวหลวง
2. ตะขาบหิน
3. รำเพย
4. เนียมหูเสือด่าง
5. อัญชัน
6. ผักปลังขาว
7. โสกน้ำ
8. กระดังงาสงขลา
9. มะลิ
10. เพชรสังฆาต
11. คนทีสอ
12. ทองพันชั่ง
13. ไพล
14. พุดดง
15. ฟ้าทะลายโจร
16. หญ้าหนวดแมว
17. ช้าพลู
18. ประดู่บ้าน
19. ว่านกาบหอย
20. ลำดวน
21. ว่านน้ำ
22. บุนนาค
23. พญายอ
24. เสลดพังพอนตัวผู้
25. ประยงค์
26. น้อยหน่า
27. กระตังใบแดง
28. ว่านสาวหลง
29. หมาก
30. แก้ว
31. อบเชยไทย
32. เตย
33. โหรา
34. โสมไทย
35. หนุมานประสานกาย
36. ข่า
37. พลูคาว
38. ดีปลี
39. ปีบ
40. หอมหมื่นลี้
41. พริกไทย
42. ว่านหางจระเข้
43. กระชายดำ
44. พุดน้ำบุศย์
45. กล้วยน้ำว้า
46. พลับพลึง
47. กุยช่าย
48. ย่านาง
49. กระบือเจ็ดตัว
50. พลู
51. ชุมเห็ดไทย
52. ชุมเห็ดเทศ
53. มหาหงส์
54. ยอบ้าน
55. แมงลัก
56. กะเพรา
57. โหระพา
58. หญ้าปักกิ่ง
59. ว่านชักมดลูก
60. แป๊ะตำปึง
61. ผักปลังแดง
62. เนียมหูเสือ
63. มะระขี้นก
64. ขมิ้นอ้อย
65. บัวบก
66. ขิงแดง
67. พริกขี้หนู
68. ขมิ้นชัน
69. เปราะหอม
70. สะค้าน
71. ผักหวานบ้าน
72. สันพร้าหอม
73. ผักชีฝรั่ง